HẠT NHỰA PS LÀ GÌ? ỨNG DỤNG HẠT NHỰA PS TRONG ĐỜI SỐNG HIỆN NAY

Thông tin ngành
Ngày đăng: : 07/11/2022
flower icon
HẠT NHỰA PS LÀ GÌ? ỨNG DỤNG HẠT NHỰA PS TRONG ĐỜI SỐNG HIỆN NAY
Hạt nhựa PS tên đầy đủ là Polystyren có công thức cấu tạo là (CH[C6H5]-CH2)n. Polystyren là loại nhựa nhiệt được tạo ra từ phản ứng trùng hợp Styren. Qua bài viết, Á Đông ADG hi vọng có thể giúp bạn biết được Hạt nhựa PS là gì? Đặc tính và ứng dụng hạt nhựa PS trong đời sống. Từ đó, sử dụng sản phẩm từ hạt nhựa PS sẽ thật sự an toàn cho sức khỏe bản thân và gia đình bạn nhé!

Hạt nhựa PS là gì?

Hạt nhựa PS tên đầy đủ là Polystyren có công thức cấu tạo là (CH[C6H5]-CH2)n. Polystyren là loại nhựa nhiệt được tạo ra từ phản ứng trùng hợp Styren.

Đây là loại hạt nhựa có trọng lượng nhẹ, không màu và trong suốt. Hạt nhựa PS có kích thước ổn định, giá thành tương đối thấp, dễ tạo màu,... Thông thường, PS được gia công thành các bộ phận khác nhau bằng các phương pháp như đúc thổi, ép đùn, hàn, gia công, ép phun, tạo bọt, liên kết,... đặc biệt phổ biến nhất là ép phun.

Đặc tính hạt nhựa PS

Hạt nhựa PS trong suốt, cứng, không mùi, ngọn lửa khi cháy không ổn định.

Đây là loại nhựa nhiệt dẻo, ở nhiệt độ cao chảy mềm thành chất lỏng và khi nguội sẽ hóa rắn. 

Ở nhiệt độ khoảng 180 - 200°C, hạt nhựa PS dễ gia công bằng cách ép hoặc ép phun. Bởi tính trong suốt nên rất dễ tạo màu và hình thức đẹp.

HẠt nhựa ABS (Acrylonitrin butadien styren), hạt nhựa SAN (Styren – Acrylonitrin) cũng là một trong các loạt hạt nhựa thuộc dòng nhựa nhiệt dẻo, thuộc họ Styren giống hạt nhựa PS (Polystyren).

Những loại hạt nhựa PS phổ biến

Hiện nay, có 3 loại hạt PS phổ biến gồm: HIPS, GPPS và EPS. Cùng tìm hiểu khái quát về 3 loại nhựa này nhé.

Hạt nhựa HIPS

Hạt nhựa HIPS là một trong các loại hạt nhựa PS phổ biến. Đây là loại nhựa cứng, dễ tạo màu bởi tính trong suốt. Thường được gia công bằng phương pháp ép đơn giản hoặc cán màng hút định hình.

Đặc tính của hạt nhựa HIPS

- Ép thường ở nhiệt độ từ 180°C – 240°C.

- Ưu điểm không thấm nước bởi thuộc loại nhựa dẻo Olefin, vì vậy không cần sấy khô trong quá trình sản xuất. Nếu muốn thành phẩm có chất lượng cao nhất nên sấy ở nhiệt độ 60°C trong 1 giờ.

- Nhược điểm là độ kết dính của HIPS cực thấp, tỉ lệ chiều dài của loại nhựa này lưu động lớn.

- Đây là loại hạt nhựa có tính cứng và giòn nên cần chú ý các góc nhọn trong quá trình sản xuất và gia công.

Các sản phẩm từ hạt nhựa PS dễ hút bụi, mang tĩnh điện,...

Hạt nhựa GPPS

Hạt nhựa GPPS tên đầy đủ là General Purpose Polystyrene 525N. Đây là loại hạt nhựa nguyên sinh được sản xuất từ Polystyrene, có màu trắng trong tự nhiên. Thông thường, hạt nhựa GPPS là nguyên liệu để sản xuất vỏ công tơ điện, lọ mỹ phẩm, khay thực phẩm, mặt đồng hồ treo tường,...

Đặc tính của hạt nhựa GPPS

- Hạt nhựa GPPS có khối lượng phân tử lớn,

- Mang tính nhiệt dẻo nên tạo cảm giác bền, cứng khi chạm vào.

- Loại hạt nhựa này không mùi, không vị. Khả năng dẫn điện tốt, đặc tính nhiệt, nên thường được dùng làm vật liệu cách nhiệt với giá thành thấp.

- Dưới tác động nhiệt, dễ bị tác động, nhưng lại là loại hạt nhựa ổn định nhiệt và có trọng lượng riêng thấp. 

Hạt nhựa EPS

Hạt nhựa EPS tên đầy đủ là Expanded Polystyrene, tên gọi thường là mút xốp, được sản xuất dạng hạt chứa chất khí Bentan (C5H12) dễ cháy.

Đặc tính của loại nhựa EPS Ứng dụng

- Độ bền cao. Khả năng chịu lực nén tốt và chịu được va đập mạnh.

- Không chịu tác động của ẩm mốc, bụi và nhiệt độ.

- Hạt nhựa EPS có khả năng cách âm và cách nhiệt tốt.

- Trọng lượng nhẹ với tỷ lệ 98% là khí.
 
Ứng dụng hạt nhựa PS

- Hạt nhựa PS là nguyên liệu sản xuất hộp xốp đựng thực phẩm, đồ chơi trẻ em, máy vi tính, vỏ CD, vỏ DVD, các thiết bị nhà bếp…

- Ứng dụng hạt nhựa PS trong sản xuất hộp nhựa, chén nhựa, ly nhựa, hộp đựng bánh kẹo…

Hạt nhựa PS có độc hại không?

Ở nhiệt độ bình thường thì sản phẩm từ hạt nhựa PS không tạo ra chất độc hại.

Tuy nhiên, hạt nhựa PS có chứa Styren và Benzen - chất độc có ảnh hưởng đến sức khỏe con người, khi có tác động môi trường, nhiệt độ và một số chất xúc tác thì các chất này sẽ gây độc hại. Và hạt nhựa PS cũng là loại nhựa số 6, loại nhựa có ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi chịu tác động của nhiệt độ cao.

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn khi sử dụng, người tiêu dùng cần lưu ý:

Không nên sử dụng sản phẩm từ hạt nhựa PS để đựng thức ăn nóng (trên 70 độ C) để không tạo điều kiện cho chất Monostyren giải phóng gây tổn hại gan.

Không dùng sản phẩm từ hạt nhựa pS để thức ăn nhiều dầu mỡ, dưa muối, giấm hoặc đựng nước sôi.

Lời kết 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nơi cung cấp hạt nhựa với nhiều mức giá khác nhau, tuy nhiên để sản xuất và gia công được những sản phẩm nhựa chất lượng cần lựa chọn được nhà phân phối hạt nhựa uy tín. 
Á Đông ADG tự hào là nhà phân phối uy tín, cung cấp nhiều mã hạt nhựa nhất thị trường với hơn 200 mã hạt nhựa các loại từ PP đến PE (HDPE, LDPE, LLDPE), ABS, PS, EVA, SAN, PET, PC. Song song đó, dịch vụ logistics trọn gói khi mua hàng của Á Đông giúp tối ưu hóa chi phí sản xuất và thời gian trong quá trình lưu thông hàng hóa.

Qua bài viết, Á Đông ADG hi vọng có thể giúp bạn biết được Hạt nhựa PS là gì? Đặc tính và ứng dụng hạt nhựa PS trong đời sống. Từ đó, sử dụng sản phẩm từ hạt nhựa PS sẽ thật sự an toàn cho sức khỏe bản thân và gia đình bạn nhé!

Chia sẻ
BÀI VIẾT CÙNG DANH MỤC
BẢN TIN THỊ TRƯỜNG - HẠT NHỰA TUẦN QUA 28/02 ĐẾN 12/03/2022
Thông tin ngành

BẢN TIN THỊ TRƯỜNG - HẠT NHỰA TUẦN QUA 28/02 ĐẾN 12/03/2022

Giá dầu tăng tác động đến ngành nhựa Indonesia; Doanh nghiệp nhựa xoay xở trong bão giá nguyên liệu; Giá xăng dầu thế giới bật tăng mạnh/

HẠT NHỰA SAN LÀ GÌ? ỨNG DỤNG HẠT NHỰA SAN TRONG ĐỜI SỐNG HIỆN NAY
Thông tin ngành

HẠT NHỰA SAN LÀ GÌ? ỨNG DỤNG HẠT NHỰA SAN TRONG ĐỜI SỐNG HIỆN NAY

Các sản phẩm từ nhựa đã trở nên quá phổ biến, việc hiểu rõ về nguồn gốc từng loại hạt nhựa sẽ đảm bảo an toàn hơn cho người dùng. Ngoài hạt nhựa PP, PE, ABS,... hạt nhựa SAN là một trong các loại nhựa được sử dụng phổ biến để sản xuất các đồ dùng. Vậy hạt nhựa SAN là gì? Loại hạt nhựa này có gây độc hại cho người sử dụng không? Cùng Á Đông ADG tìm hiểu về loại hạt nhựa SAN qua bài viết này nhé!

PHÂN BIỆT HẠT NHỰA PE, PP, PVC, PC, PET QUA ĐẶC TÍNH NỔI BẬT
Thông tin ngành

PHÂN BIỆT HẠT NHỰA PE, PP, PVC, PC, PET QUA ĐẶC TÍNH NỔI BẬT

Các sản phẩm từ hạt nhựa đã gắn liền với đời sống sinh hoạt và trở thành một phần không thể thiếu đối với con người. Nhưng bạn đã thực sự biết cách phân biệt các loại hạt nhựa để sử dụng sản phẩm từ nhựa an toàn và hiệu quả chưa? Trong bài viết này, thông qua các đặc tính nổi bật hãy cùng Á Đông ADG tìm hiểu và phân biết các hạt nhựa PE, PP, PVC, PC, PET nhé!

BẢN TIN THỊ TRƯỜNG - HẠT NHỰA TUẦN QUA 14/02 ĐẾN 19/02/2022
Thông tin ngành

BẢN TIN THỊ TRƯỜNG - HẠT NHỰA TUẦN QUA 14/02 ĐẾN 19/02/2022

Khối liên minh dầu mỏ OPEC đang quan ngại về giá dầu đắt đỏ, giá dầu có thể tăng cao; Hiệp định RCEP sẽ giúp các nước trong khu vực ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc có lợi thế về giá; Quy định về tỷ lệ tái chế bắt buộc và quy cách tái chế chính là chìa khóa để thực hiện hiệu quả chính sách trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR); Thị trường nhựa đầu năm 2022

HẠT NHỰA NGUYÊN SINH LÀ GÌ? PHÂN LOẠI VÀ ỨNG DỤNG CỦA HẠT NHỰA NGUYÊN SINH
Thông tin ngành

HẠT NHỰA NGUYÊN SINH LÀ GÌ? PHÂN LOẠI VÀ ỨNG DỤNG CỦA HẠT NHỰA NGUYÊN SINH

Hạt nhựa nguyên sinh có nhiều đặc tính nổi trội nên được ứng dụng rất phổ biến trong đời sống và sản xuất. Với những thông tin hữu ích từ bài viết, Nhựa Á Đông ADG tin rằng bạn đã có những kiến thức nhất định về hạt nhựa nguyên sinh, các loại hạt nguyên sinh phổ biến cũng như ứng dụng của hạt nhựa nguyên sinh trong đời sống hiện nay. Qua đó, giúp bạn có những lựa chọn đúng đắn và đảm bảo an toàn sức khỏe khi tiêu dùng các sản phẩm từ hạt nhựa.

HẠT NHỰA PE LÀ GÌ? PHÂN LOẠI VÀ ỨNG DỤNG HẠT NHỰA PE
Thông tin ngành

HẠT NHỰA PE LÀ GÌ? PHÂN LOẠI VÀ ỨNG DỤNG HẠT NHỰA PE

Hạt nhựa PE là loại hạt nhựa dẻo, với cấu trúc tinh thể biến thiên và đặc tính an toàn khi sử dụng, hạt nhựa PE là một trong các loại hạt nhựa được ứng dụng phổ biến trong đời sống hiện nay. Vậy hạt nhựa PE là gì? Hạt nhựa PE gồm những loại nào? Ưu nhược điểm và ứng dụng hạt nhựa PE ra sao. Hãy cùng Á Đông ADG tìm hiểu chi tiết về nhựa PE trong bài viết này nhé!

PE MỸ LẠI MANG GIÁ THẦU THẤP HƠN, CUNG CẤP MỨC THẤP MỚI TRONG THỊ TRƯỜNG TOÀN CẦU
Thông tin ngành

PE MỸ LẠI MANG GIÁ THẦU THẤP HƠN, CUNG CẤP MỨC THẤP MỚI TRONG THỊ TRƯỜNG TOÀN CẦU

Hầu hết các thị trường PE vẫn giữ mức tăng giảm trong suốt tháng Tư. Điều này không chỉ đáp ứng nhu cầu tấn công của virus tại các thị trường lớn bao gồm Đông Nam Á, Châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Châu Phi mà còn đối với các thị trường nguyên liệu phức tạp và năng lượng phái sinh cực kỳ dễ giảm. Trong khi đó, Trung Quốc đã có sự hồi phục trong nửa đầu tháng Tư nhờ nhu cầu tăng trong bối cảnh hoạt động trở lại sau khi phong toả 2 tháng trước khi giá giảm. Giá PE tại nước này đã đóng cửa vào tháng Tư trên một xu hướng tăng nhờ giảm hàng tồn kho trong nước trong bối cảnh quay vòng và tăng giá trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên.

BẢN TIN THỊ TRƯỜNG -  COVID-19 TRỞ LẠI GÂY ÁP LỰC LÊN NGÀNH NHỰA VIỆT NAM
Thông tin ngành

BẢN TIN THỊ TRƯỜNG - COVID-19 TRỞ LẠI GÂY ÁP LỰC LÊN NGÀNH NHỰA VIỆT NAM

Sự bùng phát COVID-19 được đổi mới tại Việt Nam - quốc gia Đông Nam Á đầu tiên gỡ bỏ các hạn chế trở lại vào tháng Tư - đã đánh dấu một kết thúc đột ngột cho quốc gia này, chuỗi 100 ngày không virus. Khi đất nước hiện đang chiến đấu với các trường hợp nhiễm mới, mối lo ngại về phục hồi nhu cầu đã được đặt lên hàng đầu trong thị trường polymer trong tuần này.