HẠT NHỰA NGUYÊN SINH LÀ GÌ? PHÂN LOẠI VÀ ỨNG DỤNG CỦA HẠT NHỰA NGUYÊN SINH

Thông tin ngành
Ngày đăng: : 07/11/2022
flower icon
HẠT NHỰA NGUYÊN SINH LÀ GÌ? PHÂN LOẠI VÀ ỨNG DỤNG CỦA HẠT NHỰA NGUYÊN SINH
Hạt nhựa nguyên sinh có nhiều đặc tính nổi trội nên được ứng dụng rất phổ biến trong đời sống và sản xuất. Với những thông tin hữu ích từ bài viết, Nhựa Á Đông ADG tin rằng bạn đã có những kiến thức nhất định về hạt nhựa nguyên sinh, các loại hạt nguyên sinh phổ biến cũng như ứng dụng của hạt nhựa nguyên sinh trong đời sống hiện nay. Qua đó, giúp bạn có những lựa chọn đúng đắn và đảm bảo an toàn sức khỏe khi tiêu dùng các sản phẩm từ hạt nhựa.

Hạt nhựa nguyên sinh là gì?

Hạt nhựa nguyên sinh (Primary plastic beads) được tạo ra từ quá trình chưng cất phân đoạn dầu mỏ, chưa qua sử dụng và không có lẫn tạp chất nên có độ tinh khiết rất cao. Vì vậy, hạt nhựa nguyên sinh có độ an toàn cao hơn so với các loại nhựa chế biến khác.

Hạt nhựa nguyên sinh có đặc tính mềm dẻo, độ đàn hồi tốt, khả năng chịu được áp lực và cong vênh.

Bề mặt hạt nhựa nguyên sinh được đánh giá có tính thẩm mỹ bởi độ bóng tương đối cao, bề mặt láng mịn và có màu trắng tự nhiên tươi sáng. Trong quá trình sản xuất, tùy vào mục đích sử dụng, hạt nhựa nguyên sinh thường được pha thêm hạt tạo màu nhằm tạo ra màu sắc khác nhau giữa các sản phẩm.

Các sản phẩm từ hạt nhựa nguyên sinh có thiết kế đảm bảo an toàn cho người sử dụng, ít bị biến dạng và tạo mùi khó chịu dưới tác động môi trường.

Các loại hạt nhựa nguyên sinh phổ biến

Một số loại hạt nhựa nguyên sinh phổ biến có thể kể đến như: PP, PET, PE (HDPE, LDPE… ), PVC, ABS, PA,

Cùng tìm hiểu sơ lược về các loại hạt nhựa nguyên sinh trên nhé!

Hạt nhựa nguyên sinh PP

Hạt nhựa nguyên sinh PP tên đầy đủ là Polypropylen là loại nhựa polymer có độ bền cơ học cao (tính bền kéo đứt và bền xe).

Dễ dàng nhận biết hạt nhựa nguyên sinh PP thông qua các đặc điểm bên ngoài như màu sắc trong suốt, không mùi, không vị và không độc hại. Tùy vào nhu cầu sử dụng, có thể pha trộn các loại hạt tạo màu với hạt nhựa PP để tạo ra các thành phẩm có màu sắc bắt mắt. Bên cạnh đó, hạt nhựa nguyên sinh PP thường có độ bóng bề mặt, khả năng in ấn cao và rõ nét.

So với các loại nhựa khác, hạt nhựa nguyên sinh PP có độ bền nhiệt cao nhất, với khả năng chịu nhiệt đến 130 - 170 độ C. Nếu vượt quá giới hạn nhiệt, hạt nhựa nguyên sinh PP sẽ nóng chảy và khi đốt sẽ cháy tạo thành dòng chảy dẻo với ngọn lửa màu xanh và có mùi mủ cao su.

Hạt nhựa nguyên sinh PE

Hạt nhựa nguyên sinh PE tên đầy đủ là Polyetylen, là một loại hạt nhựa dẻo có cấu trúc tinh thể biến thiên. Thông thường, hạt nhựa nguyên sinh PE có màu trắng trong. Đặc điểm nổi bật của hạt nhựa nguyên sinh PE là khả năng chống dẫn nhiệt, chống dẫn điện, chống thấm nước và giới hạn chịu nhiệt lên đến 230 độ C, tuy nhiên chỉ chịu được nhiệt cao trong thời gian ngắn.

Một số hạt nhựa nguyên sinh PE (Polyetylen) có các biến thể như: hạt nhựa HDPE, hạt nhựa LDPE, hạt nhựa LLDPE,....

Hạt nhựa nguyên sinh ABS

Hạt nhựa nguyên sinh ABS tên đầy đủ là Acrylonitrin Butadien Styren. Đây là loại hạt nhựa nhiệt dẻo, có màu trắng tự nhiên hoặc trắng đục. Hạt nhựa nguyên sinh ABS nhẹ, tuy cứng nhưng dễ uốn, có khả năng chịu được tác động mạnh và chịu nhiệt tốt trong thời gian dài. 

Được đánh giá là loại hạt nhựa nguyên sinh an toàn, không gây độc hại và không có mùi khó chịu nên hạt nhựa nguyên sinh ABS thường được ứng dụng để làm đồ chơi trẻ em. 

Hạt nhựa nguyên sinh PC

Hạt nhựa nguyên sinh PC tên đầy đủ là Polycarbonate. Đây là loại hạt nhựa có màu sắc trong suốt, độ cứng cao và độ bền cơ học (gấp 250 lần thủy tinh và 40 lần so với  Acryl). So với hạt nhựa PE, PVC thì hạt nhựa nguyên sinh PC có khả năng thấm khí cao hơn, nhưng lại thấp hơn so với PET và PP. 

Khả năng chịu nhiệt của hạt nhựa nguyên sinh PC cao, có thể chịu được nhiệt đến 100 độ C và chống mài mòn tốt.

Hạt nhựa nguyên sinh PVC

Hạt nhựa nguyên sinh PVC tên đầy đủ là Polyvinyl Clorua. Đây là loại hạt nhựa có năng chịu va đập kém, không mùi, không màu hoặc có màu hổ phách. Hạt nhựa nguyên sinh PVC có dạng bột viên hoặc bột màu trắng, được đánh giá không độc. Hạt nhựa nguyên sinh PVC chỉ độc khi còn dư phụ gia monome VC.

Hạt nhựa nguyên sinh PA

Hạt nhựa nguyên sinh PA tên đầy đủ là Polyamit hay còn gọi là nilon. Đây là loại hạt nhựa bền, nhẹ, có khả năng chịu mài mòn, chịu nhiệt độ thấp. 

Bề mặt hạt nhựa có độ trơn bóng cao, dễ pha màu và dễ gia công. Hạt nhựa nguyên sinh PA thường được dùng để sản xuất bộ lọc nhiên liệu, lưới lọc nhiên liệu, máy hút bụi, vật dụng đựng đồ tiêu hao nồi bán dẫn.

Hạt nhựa nguyên sinh PET

Hạt nhựa nguyên sinh PET tên đầy đủ là polyethylene terephthalate và còn được viết tắt là: Hạt nhựa PETE, PET-P, PETP.

Hạt nhựa nguyên sinh PET là một loại nhựa nhiệt dẻo, có gốc nhựa từ chất Polyester. Hạt nhựa PET màu trắng trong hoặc trong suốt. Trong quá trình sử dụng có thể pha thêm hạt tạo màu để tạo màu sắc có các sản phẩm. Là một loại hạt nhựa phổ biến, hạt nhựa PET thường được dùng để sản xuất các đồ dùng đựng thức ăn, sản xuất tơ sợi, phôi chai,...

Ứng dụng của hạt nhựa nguyên sinh trong đời sống

Với những đặc tính nổi bật, hạt nhựa nguyên sinh có nhiều ứng dụng nổi bật trong đời sống. Một số ứng dụng phải kể đến như:

Hạt nhựa nguyên sinh dùng để sản xuất đồ chơi trẻ em
Hạt nhựa nguyên sinh không chứa tạp chất và chất phụ gia nên rất an toàn cho sức khỏe. Bên cạnh đó, hạt nhựa nguyên sinh dễ tạo hình, có màu trắng tự nhiên nên có thể pha thêm màu để tạo màu sắc đa dạng. Vì vậy hạt nhựa nguyên sinh thường được dùng để sản xuất các loại đồ chơi cao cấp như cầu trượt, đồ chơi thông minh…

Hạt nhựa nguyên sinh ứng dụng trong lĩnh vực y tế
Bởi đặc tính mềm dẻo, độ đàn hồi tốt và an toàn cho sức khỏe người dùng nên hạt nhựa nguyên sinh là lựa chọn tuyệt vời để sản xuất các dụng cụ y khoa, dụng cụ phẫu thuật, ống, chai,....

Hạt nhựa nguyên sinh được sử dụng trong lĩnh vực điện

Hạt nhựa nguyên sinh được làm nguyên liệu sản xuất dây điện, vỏ điện thoại, hộp pin,... bởi tính cách nhiệt và cách điện cực tốt của loại hạt nhựa này.

Hạt nhựa nguyên sinh dùng trong sản xuất chi tiết máy móc

Hạt nhựa nguyên sinh có độ bền cao và khả năng chịu được áp lực, cong vênh tốt nên được dùng để sản xuất các chi tiết trong máy móc thiết bị như tay quay, khung chịu lực, bánh răng,... 

Hạt nhựa nguyên sinh ứng dụng trong sản xuất linh kiện máy bay và ô tô

Hạt nhựa nguyên sinh có độ bền cao, nhẹ và có tính mềm dẻo. Vì vậy, bảng điều khiển, vỏ cửa bảo vệ,... là một trong số những sản phẩm điển hình được sản xuất từ hạt nhựa nguyên sinh.

Nhà phân phối hạt nhựa nguyên sinh chất lượng và uy tín hiện nay

Hạt nhựa nguyên sinh có nhiều đặc tính nổi trội nên được ứng dụng rất phổ biến trong đời sống và sản xuất. Vì vậy, hiện nay trên thị trường có nhiều nhà phân phối hạt nhựa nguyên sinh tuy nhiên không phải nơi nào cũng đáp ứng được chất lượng và  mức giá tốt.

Để sản xuất được những sản phẩm tốt cần lựa chọn được nhà cung cấp hạt nhựa nguyên sinh uy tín và đáng tin cậy. Với hơn 12 năm kinh nghiệm, Á Đông ADG tự hào là nhà phân phối hạt nhựa nguyên sinh có đa dạng mã hạt nhựa nhất thị trường với hơn 200 mã hạt các loại từ hạt nhựa PP (Yarn, Injection, Film, Tráng, Block Copolymer) đến hạt nhựa PE (HDPE, LDPE, LLDPE), hạt nhựa ABS, hạt nhựa PS (HIPS, GPPS), hạt nhựa EVA, hạt nhựa SAN, hạt nhựa PET, hạt nhựa PC, hạt nhựa PPr, hạt nhựa PA, hạt nhựa POM,… đáp ứng được mọi nhu cầu trong gia công và sản xuất.

Lời kết

Với những thông tin hữu ích từ bài viết, Nhựa Á Đông ADG tin rằng bạn đã có những kiến thức nhất định về hạt nhựa nguyên sinh, các loại hạt nguyên sinh phổ biến cũng như ứng dụng của hạt nhựa nguyên sinh trong đời sống hiện nay. Qua đó, giúp bạn có những lựa chọn đúng đắn và đảm bảo an toàn sức khỏe khi tiêu dùng các sản phẩm từ hạt nhựa. Để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc về hạt nhựa nguyên sinh, hãy liên hệ ngay với Nhựa Á Đông ADG bạn nhé.

Chia sẻ
BÀI VIẾT CÙNG DANH MỤC
BẢN TIN THỊ TRƯỜNG - HẠT NHỰA TUẦN QUA 28/02 ĐẾN 12/03/2022
Thông tin ngành

BẢN TIN THỊ TRƯỜNG - HẠT NHỰA TUẦN QUA 28/02 ĐẾN 12/03/2022

Giá dầu tăng tác động đến ngành nhựa Indonesia; Doanh nghiệp nhựa xoay xở trong bão giá nguyên liệu; Giá xăng dầu thế giới bật tăng mạnh/

HẠT NHỰA SAN LÀ GÌ? ỨNG DỤNG HẠT NHỰA SAN TRONG ĐỜI SỐNG HIỆN NAY
Thông tin ngành

HẠT NHỰA SAN LÀ GÌ? ỨNG DỤNG HẠT NHỰA SAN TRONG ĐỜI SỐNG HIỆN NAY

Các sản phẩm từ nhựa đã trở nên quá phổ biến, việc hiểu rõ về nguồn gốc từng loại hạt nhựa sẽ đảm bảo an toàn hơn cho người dùng. Ngoài hạt nhựa PP, PE, ABS,... hạt nhựa SAN là một trong các loại nhựa được sử dụng phổ biến để sản xuất các đồ dùng. Vậy hạt nhựa SAN là gì? Loại hạt nhựa này có gây độc hại cho người sử dụng không? Cùng Á Đông ADG tìm hiểu về loại hạt nhựa SAN qua bài viết này nhé!

HẠT NHỰA PS LÀ GÌ? ỨNG DỤNG HẠT NHỰA PS TRONG ĐỜI SỐNG HIỆN NAY
Thông tin ngành

HẠT NHỰA PS LÀ GÌ? ỨNG DỤNG HẠT NHỰA PS TRONG ĐỜI SỐNG HIỆN NAY

Hạt nhựa PS tên đầy đủ là Polystyren có công thức cấu tạo là (CH[C6H5]-CH2)n. Polystyren là loại nhựa nhiệt được tạo ra từ phản ứng trùng hợp Styren. Qua bài viết, Á Đông ADG hi vọng có thể giúp bạn biết được Hạt nhựa PS là gì? Đặc tính và ứng dụng hạt nhựa PS trong đời sống. Từ đó, sử dụng sản phẩm từ hạt nhựa PS sẽ thật sự an toàn cho sức khỏe bản thân và gia đình bạn nhé!

PHÂN BIỆT HẠT NHỰA PE, PP, PVC, PC, PET QUA ĐẶC TÍNH NỔI BẬT
Thông tin ngành

PHÂN BIỆT HẠT NHỰA PE, PP, PVC, PC, PET QUA ĐẶC TÍNH NỔI BẬT

Các sản phẩm từ hạt nhựa đã gắn liền với đời sống sinh hoạt và trở thành một phần không thể thiếu đối với con người. Nhưng bạn đã thực sự biết cách phân biệt các loại hạt nhựa để sử dụng sản phẩm từ nhựa an toàn và hiệu quả chưa? Trong bài viết này, thông qua các đặc tính nổi bật hãy cùng Á Đông ADG tìm hiểu và phân biết các hạt nhựa PE, PP, PVC, PC, PET nhé!

BẢN TIN THỊ TRƯỜNG - HẠT NHỰA TUẦN QUA 14/02 ĐẾN 19/02/2022
Thông tin ngành

BẢN TIN THỊ TRƯỜNG - HẠT NHỰA TUẦN QUA 14/02 ĐẾN 19/02/2022

Khối liên minh dầu mỏ OPEC đang quan ngại về giá dầu đắt đỏ, giá dầu có thể tăng cao; Hiệp định RCEP sẽ giúp các nước trong khu vực ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc có lợi thế về giá; Quy định về tỷ lệ tái chế bắt buộc và quy cách tái chế chính là chìa khóa để thực hiện hiệu quả chính sách trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR); Thị trường nhựa đầu năm 2022

HẠT NHỰA PE LÀ GÌ? PHÂN LOẠI VÀ ỨNG DỤNG HẠT NHỰA PE
Thông tin ngành

HẠT NHỰA PE LÀ GÌ? PHÂN LOẠI VÀ ỨNG DỤNG HẠT NHỰA PE

Hạt nhựa PE là loại hạt nhựa dẻo, với cấu trúc tinh thể biến thiên và đặc tính an toàn khi sử dụng, hạt nhựa PE là một trong các loại hạt nhựa được ứng dụng phổ biến trong đời sống hiện nay. Vậy hạt nhựa PE là gì? Hạt nhựa PE gồm những loại nào? Ưu nhược điểm và ứng dụng hạt nhựa PE ra sao. Hãy cùng Á Đông ADG tìm hiểu chi tiết về nhựa PE trong bài viết này nhé!

PE MỸ LẠI MANG GIÁ THẦU THẤP HƠN, CUNG CẤP MỨC THẤP MỚI TRONG THỊ TRƯỜNG TOÀN CẦU
Thông tin ngành

PE MỸ LẠI MANG GIÁ THẦU THẤP HƠN, CUNG CẤP MỨC THẤP MỚI TRONG THỊ TRƯỜNG TOÀN CẦU

Hầu hết các thị trường PE vẫn giữ mức tăng giảm trong suốt tháng Tư. Điều này không chỉ đáp ứng nhu cầu tấn công của virus tại các thị trường lớn bao gồm Đông Nam Á, Châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Châu Phi mà còn đối với các thị trường nguyên liệu phức tạp và năng lượng phái sinh cực kỳ dễ giảm. Trong khi đó, Trung Quốc đã có sự hồi phục trong nửa đầu tháng Tư nhờ nhu cầu tăng trong bối cảnh hoạt động trở lại sau khi phong toả 2 tháng trước khi giá giảm. Giá PE tại nước này đã đóng cửa vào tháng Tư trên một xu hướng tăng nhờ giảm hàng tồn kho trong nước trong bối cảnh quay vòng và tăng giá trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên.

BẢN TIN THỊ TRƯỜNG -  COVID-19 TRỞ LẠI GÂY ÁP LỰC LÊN NGÀNH NHỰA VIỆT NAM
Thông tin ngành

BẢN TIN THỊ TRƯỜNG - COVID-19 TRỞ LẠI GÂY ÁP LỰC LÊN NGÀNH NHỰA VIỆT NAM

Sự bùng phát COVID-19 được đổi mới tại Việt Nam - quốc gia Đông Nam Á đầu tiên gỡ bỏ các hạn chế trở lại vào tháng Tư - đã đánh dấu một kết thúc đột ngột cho quốc gia này, chuỗi 100 ngày không virus. Khi đất nước hiện đang chiến đấu với các trường hợp nhiễm mới, mối lo ngại về phục hồi nhu cầu đã được đặt lên hàng đầu trong thị trường polymer trong tuần này.